Chức năng và nhiệm vụ của trung tâm VJEC:
  Tổ chức đào tạo tiếng Nhật hành động cho mọi người, các trình độ n5, n4, n3, n2, n1, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật hành động cho học sinh, sinh viên, tiếng Nhật cho người đi làm.Đào tạo tiếng Nhật theo nhu cầu và đơn đặt hàng của doanh nghiệp ;
Tổ chức đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng lập kế hoạch, tác phong kỹ năng công nghiệp và văn hóa Nhật bản.
Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên; Làm cầu nối nhà trường với doanh nghiệp giới thiệu thực tập;
Tư vấn du học tại các trường tiếng Nhật, bậc đại học, cao đẳng, trường nghề của Nhật bản;
     (Tư vấn du học bậc phổ thông trung học).

Tổ chức đào tạo các chương trình Kỹ thuật viên Quốc tế; các khóa đào tạo các lớp chuyên ngành ngắn hạn cấp chứng chỉ khóa học.
Tổ chức giao lưu văn hóa Việt Nhật thông qua các hoạt động câu lạc bộ Nakayoshi của VJEC; Trao đổi sinh viên và giáo viên Nhật Việt Nam;
Hợp tác tổ chức các hội thảo, hội nghị; Tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn chuyên ngành cho giáo viên với mục đích nâng cao trình độ kiến thức chuyên ngành;
Hợp tác với các đối tác Nhật Bản thực hiện dự án phục vụ đào tạo; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ;
Tổ chức các hoạt động dịch thuật, in ấn tài liệu, sách kỹ thuật từ tiếng Nhật sang tiếng Việt.
Hỗ trợ và giới thiệu các học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho sinh viên, giáo viên của trường.
Tổ chức dạy tiếng Việt cho người nước ngoài;
Tham gia tổ chức đầo tạo chương trình đầo tạo theo Tiêu chuẩn Nhật bản – hệ chính quy cấp bằng ĐẠI HỌC của ĐHSPKT TP HCM

CHƯƠNG TRÌNH  ĐÀO TẠO KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TÊ
Trung tâm sẽ phối hợp với các khoa và các đối tác là các khu công nghiệp Đồng nai, Long Hậu, Bình dương khu công nghệ cao và với các doanh nghiệp Nhật bản trong nước và tại Nhật bản tổ chức tuyển sinh và đào tạo chương trình ” Kỹ Thuật viên Quốc tế các chuyên ngành kỹ thuật “

Đối tượng tuyển sinh là sinh viên cao đẳng, đại học và nghề .
   Thời gian đào tạo: 1,5 năm
   Nội dung học tập
1-Học tiếng Nhật giao tiếp và tiếng Nhật trình độ CẬN N2 ;
2- Học các chương trình kỹ thuật viên thích nghi :
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾCHUYÊN NGÀNH CƠ KHÍ CAD CAM ;
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾ CHUYÊN NGÀNH ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾCHUYÊN NGÀNH ĐIỆN TỬ CÔNG NGHIỆP
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾ CHUYÊN NGÀNH CƠ KHÍ (HÀN, TIỆN, GỖ)
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾ CHUYÊN NGÀNH CƠ KHÍ Ô TÔ
KỸ THUẬT VIÊN QUỐC TẾ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỐNG TIN
Học các khóa kỹ năng mềm và tác phong công nghiệp,văn hóa Nhật bản.
 Chứng chỉ “ Kỹ thuật viên QUỐC TẾ  ” và cơ hội việc làm: sau khi học 01 năm sinh viên sẽ nhận Chứng chỉ “ Kỹ thuật viên thích nghi” của VJEC; Sinh  viên được trang bị tiếng Nhật căn bản (Tương đương n 5) và có đủ kỹ năng để làm việc tại doanh nghiệp Nhật hoặc tại Việt Nam.

ĐÀO TẠO NGẮN HẠN THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG DOANH NGHIỆP:
Trung tâm sẽ phối hợp với các trung tâm và các khoa đào tạo các chương trình nghề ngắn hạn 06 tháng và tiếng Nhật cấp độ n5, n4 của các ngành kỹ thuật:  Công nghệ thông tin, hàn,  CAD, CAM ,CNC, cơ khí chế tạo máy, ôtô, điện - điện tử, kỹ thuật viên xây dựng, kế toán, may công nghiệp,…
Thời gian học: 6 tháng
Nội dung học tập: Tiếng Nhật N5; Các môn kỹ năng nghề nghiệp theo yêu cầu các doanh nghiệp Nhật bản;; Kỹ năng tác phong công nghiệp.
Chứng chỉ và Cơ hội việc làm:
Sau khi tham gia khóa học sinh viên sẽ nhận chứng chỉ của trường ĐHSPKThoặc chứng chỉ của trường kỹ thuật Nhật bản;  Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng và tiếng Nhật để làm việc tại doanh nghiệp Nhật hoặc tại Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦO TẠO THEO TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN:
     Khoa chất lượng cao sẽ chủ trì chương trình đầo tạo các ngành  kỹ thuật và kinh tế có tiếng Nhật là môn học Ngoại ngữ từ năm thứ nhất;
Thời gian học:3 - 3,5 năm + 6 tháng -1 năm thực tập và thử việc tại doanh nghiệp Nhật bản tại Việt nam hoặc trên thế giói
Nội dung học tập: Tiếng Nhật N3 cận N2; Các môn kỹ năng nghề nghiệp theo yêu cầu các doanh nghiệp Nhật bản;; Kỹ năng tác phong công nghiệp.
Học chuyên ngành 3 năm chương trình đại học Chât lượng cao
Băng cấp  và Cơ hội việc làm:
   Sau khi tham gia khóa học sinh viên sẽ nhận BẰNG ĐJAI HỌC CHUYÊN NGÀNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH THEO TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN và chứng chỉ của VJEC hoặc của doanh nghiệp sinh viên thực tập ;

Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng và tiếng Nhật để làm việc tại doanh nghiệp Nhật hoặc tại Việt Nam. Cơ hội việc làm 100 % khi sinh viên đạt cận N2 và giao tiếp trong môi trường Nhật bản .

ĐÀO TẠO DU HỌC HAI GIAI ĐOẠN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐIỆN ĐIỆN TỬ VÀ CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY- CƠ KHÍ ÔTÔ
Trung tâm sẽ chủ trì và phối hợp cùng các khoa quản ngành tổ chức chương trình du học bán phần bậc đại học 2 giai đoạn với trường Đại học của Nhật bản:
Giai đoạn 1: Học tại ĐHSPKT: học các môn chuyên ngành và học tiếng Nhật cấp độ n5, n4, n3.
Giai đoạn 2: Học tại các Đại học, cao đẳng của Nhật bản và tốt nghiệp tại Nhật bản. Sinh viên tốt nghiệp này sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các tập đoàn của Nhật Bản. )