Tác giả :

Học bảng chữ cái:

Học bảng chữ cái là bài học đầu tiên trong chương trình học tiếng Nhật sơ cấp. Về cơ bản tiếng Nhật gồm 3 loại chữ Hiragana ( Chữ mềm), Katakana ( Chữ cứng) và Kanji ( Chữ Hán). Để học được tiếng Nhật trước tiên chúng ta cần làm là học hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Thông thường để học thuộc bảng chữ cái sẽ mất tầm khoảng 1-2 tuần. Cách học hiệu quả nhất là:

+) Học bảng chữ cái qua FLASHCARD

Đây là cách học tiếng nhật tại nhà hiệu quả không chỉ đối với người đang trong giai đoạn học tiếng nhật sơ cấp mà còn hiệu quả với cả những người đã tiếp xúc với tiếng Nhật được một thời gian dài

+) Viết đi viết lại bảng chữ cái

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng đây lại là phương pháp mang lại hiệu quả cao khi học bất kì một ngôn ngữ nào đặc biệt là đối với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật. Khi áp dụng phương pháp này, hãy cố gắng viết nhiều. Vừa viết vừa nhẫm đọc và hình dung trong đầu về chữ cái đó

Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật bị ngược so với ngữ pháp Tiếng Việt. Điều này sẽ gây một chút khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Hơn nữa, tiếng Nhật có rất nhiều mẫu câu khác nhau nhưng lại cùng diễn đạt một ý nghĩa vì thế càng dễ gây hoang mang, nhầm lẫn cho người học tiếng Nhật. Tuy nhiên, có một số cách giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn:

+) Đặt câu với mẫu ngữ pháp mình vừa học

Điều này giúp bạn vừa ghi nhớ được ý nghĩa vừa nhớ được cách dùng mẫu ngữ pháp mình đã học.

+) Tập viết đoạn văn

Việc làm này sẽ giúp chúng ta ôn lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng viết lách và tăng khả năng phản xạ đối với các mẫu câu. Đặc biệt, nếu có môi trường học, hãy tham khảo đoạn văn của bạn bè cùng lớp. Đây là phương pháp học tiếng nhật hiệu quả. Bởi cùng một ý nhưng lại có thể có rất nhiều cách diễn đạt bằng tiếng Nhật. Nếu làm được như thế, chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên rất nhanh.

Phương pháp luyện nghe nói

   Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

– Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu. 

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà họ còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất.

 

Các bước luyện nghe tiếng Nhật

 + Lần đầu: Nghe thật tập trung (không nhìn phụ đề). Ở lần này cần nắm được ý chính của cả bài, chưa cần hiểu ý nghĩa từng câu

+Lần 2: Nghe từng câu một rồi dịch nghĩa. Kết hợp với nhìn phụ đề ( nếu có) và tra nghĩa những từ mình chưa biết

+ Lần 3 : Nghe lại toàn bộ nội dung một lần nữa.

Học chữ Kanji

+) Học từ vựng và chữ Hán qua Flashcard.

Cố gắng rèn luyện khả năng tưởng tượng của bạn khi học ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật.

+) Học Kanji theo các bộ thủ

  Vì Kanji là một phần rất khó trong tiếng Nhật thế nên bạn càng phải tranh thủ học chữ Hán nhiều nhất có thể ngay từ lúc bắt đầu.

+ Một cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Ví dụ chữ – Mùa xuân gồm các bộ phận  – Tam (số 3), – Nhân (người), – Nhật (mặt trời), trong giáo trình Kanji do Akira biên soạn sẽ được kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe hay và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Cân bằng giữa giờ học và nghỉ giải giao

Để việc học trở nên hiệu quả, nên nghỉ ngơi sau mỗi 30-45 phút học tập. Đừng nhồi nhét quá nhiều, khả năng ghi nhớ của bản thân có hạn , nếu có nhồi nhét thì càng không có hiệu quả và mất nhiều thời gian học hơn. Nghỉ giải giao 5-10 phút rồi học tiếp là cách hiệu quả nhất, hãy thư giãn và đi bộ

Học qua ứng dụng

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học tiếng Nhật online thông qua các ứng dụng, video, công cụ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Việc học sẽ linh hoạt, tiện lợi và dễ dàng hơn nếu bạn biết cách sử dụng đúng đắn.

Chuẩn bị cho bản thân một quyển từ điển nhỏ gọn

Khi học tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều với tiếng Nhật. Vì vậy để có thể hiểu và tiếp thu kịp thời bạn có thể chuẩn bị cho mình một quyển từ điển nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn làm giàu thêm vốn từ của mình một cách nhanh chóng. Quan trọng hơn là bạn sẽ nắm được ngữ cảnh để sử dụng từ ngữ bạn vừa tìm.

Mạnh dạn luyện nói và phát âm nhiều

   Song song với việc học bảng chữ cái, từ vựng mỗi ngày cần phải luyện tập thêm khả năng phát âm tiếng Nhật. Phát âm là nền tảng cơ bản để bạn có thể phát triển các kỹ năng nghe nói. Bạn sẽ không thể hiểu người Nhật đang nói gì, không thể diễn đạt cho họ hiểu ý của mình nếu không phát âm chuẩn. Mặc dù trong đầu bạn là một kho từ vựng tiếng Nhật! Việc tự học phát âm ngay từ đầu là rất cần thiết bởi một khi phát âm sai thành thói quen sẽ rất khó để chỉnh sửa. vậy nên hãy xem người bản xứ phát âm trên các video dạy học tiếng Nhật hoặc trong phim. Đặc biệt khi xem bạn phải nói to lên, bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của họ. Mỗi ngày luyện tập 20 – 30 phút bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả sau khoảng 1 tháng.

Học từ những câu chuyện giao tiếp hằng ngày

Học qua những câu chuyện giao tiếp hàng ngày luôn là một cách học hiệu quả, giúp bạn sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên và dễ hình thành phản xạ.

Bạn nên bắt đầu bằng những mẩu chuyện giao tiếp ngắn và cơ bản. Sau đó tiếp tục với những đoạn hội thoại dài hơn với những chủ đề phức tạp mà bạn quan tâm. Việc luyện tập thường xuyên theo cách này sẽ giúp bạn học được những ngữ pháp và từ vựng một cách trực quan qua những mẩu chuyện thực tế thú vị.

Học từ tạp chí, tivi, phim, nghe nhạc

Để nói lưu loát và tự nhiên như người Nhật thì tạp chí, tivi, phim ảnh, âm nhạc và radio luôn là nguồn tờ liệu hoàn hảo. Bạn sẽ nhận ra rằng các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí cách phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. Không khó để tìm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng dựa trên các tài liệu thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian học và áp dụng dễ dàng cho giao tiếp thường ngày.

(Sưu tầm....)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

                       HỢP TÁC DOANH NGHIỆP

 

                                    

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP VÀ ĐẠO TẠO VIỆT NHẬT - VJEC

------------------------------------------------------------------------------------------------                                                                            

Hotline:          0963 512 513 - 0934 181 813


Địa chỉ:          Số 1 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM


Website:        vjec.hcmute.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vietnhatvjec/

© 2017 VJEC.HCMUTE.EDU.VN. All rights reserved

          

GOOGLE MAP: