Trung tâm hướng nghiệp và đào tạo Việt Nhật

http://vjec.hcmute.edu.vn


Bài phát biểu Khai giảng năm học mới 2016 của thầy hiệu trưởng trường ĐH SPKT

1

1

Bài phát biểu của Hiệu trưởng tại buổi lễ Khai giảng năm học mới 2016-2017 và kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống của Trường (05/10/1962-05/10/2016)

  Kính thưa quý vị đại biểu,
     Thưa toàn thể quý thầy cô, CBVC và các em HSSV,

     Năm học mới đã bắt đầu với nhiều bước ngoặt lớn. Trong không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm học, thay mặt Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin gửi đến quý đại biểu, các vị khách quý đại diện cho Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương; các cơ quan truyền thông – báo đài, quý thầy cô, CBVC và đại diện gần 27.000 HSSV trườngđã về dự Lễ Khai giảng năm học 2016 -2017 lời cảm ơn, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, Xin chúc tất cả mọi người một năm giảng dạy, học tập và làm việc thành công. 
     Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa quý thầy, cô giáo cùng các em HSSV thân mến!
     Năm học 2015 - 2016 của trường ta đã trôi qua với nhiều thay đổi, là một năm với sự cố gắng, nỗ lực cực kỳ to lớn của CBVC, thầy cô và cả HSSV. Với hơn nửa thế kỷ vì sự nghiệp trồng người, chúng ta đã đạt được những thành tích nổi bật, xây dựng được một thương hiệu bền vững, xứng đáng là trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo theo hướng công nghệ và giáo viên kỹ thuật. Cùng với một mùa tuyển sinh thành công rực rỡ, Trường ta đã khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong nền giáo dục đại học.
     Năm học 2015 – 2016 với chủ đề “Hội nhập quốc tế”, chúng ta đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, nâng cao vai trò của ngoại ngữ trong quá trình Hội nhập, bước đầu khẳng định được tên tuổi của Nhà trường trên Trường quốc tế. Chúng ta đã đăng ký kiểm định đạt chuẩn 3 ngành đào tạo theo AUN-QA với số điểm khá cao nhất Việt Nam trong nhóm ngành kỹ thuật. Trường đã phê duyệt Kế hoạch triển khai đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo AUN-QA & ABET giai đoạn 2017-2020, bao gồm 17 CTĐT theo AUN-QA và 3 CTĐT theo ABET. Năm 2015-2016 Nhà trường cũng đã tiến hành tự đánh giá triển khai 100% (21) chương trình đào tạo theo 12 tiêu chí của CDIO. Tổ chức 5 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các ngành nghề mới theo xu thế hội nhập đã được triển khai: Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật Y sinh, Logistics.
     Nhà trường cũng đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác khăng khít và tin cậy với tổ chức Phát triển quốc tế chính phủ Hoa Kỳ USAID. Khởi nguồn từ dự án xây trường năm 1970, USAID luôn tìm đến Nhà trường như một đối tác giáo dục có năng lực tốt và nằm trong nhóm ưu tiên hàng đầu của mình tại Việt Nam.
     Student mobility cũng là điểm nhấn với việc trao đổi SV năm cuối với các ĐH nước ngoài. 
     Đánh giá cao thành công của dự án HEEAP trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam, USAID tiếp tục triển khai dự án USAID-COMET (Connecting the Mekong Through Education and Training) trên phạm vi các nước Đông Nam Á và Nhà trường cũng đã giành được vị trí thành viên chính thức trong dự án này với ưu thế và những đóng góp lớn của mình.
     Sáng tạo và khởi nghiệp là chủ đề đựơc nhấn mạnh trong lễ khai giảng năm rồi với sự ra đời của Khoa Sáng tạo và khởi nghiệp. Mặc dù vừa tròn 1 tuổi nhưng khoa đã bắt đầu tạo được dấu ấn với các hoạt động ấn tượng. Cuộc cách mạng trong phương pháp dạy, học và đánh giá cũng được tiếp tục với những bước tiến cả về lượng và chất trong áp dụng LMS, blended teaching and learning, đánh giá online. 
     Phòng Quan hệ công chúng & Doanh nghiệp đã tổ chức gấp đôi số lượng hội thảo kỹ năng mềm, gặp gỡ tuyển dụng giữa doanh nghiệp và nhà trường. Tổ chức ngày hội việc làm với hơn 80 doanh nghiệp tham gia.
     Về nghiên cứu khoa học năm 2015-2016:
     - 100% sinh viên hệ đào tạo chất lượng cao có đề tài nghiên cứu khoa học. Tăng số lượng giải nghiên cứu khoa học sinh viên so với năm trước: Hai đội của ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM xuất sắc đại diện trí tuệ trẻ Việt vào bán kết cuộc thi “Thử thách Sáng tạo YSEALI dành cho các trường ĐH khu vực”, Tổ chức thành công cuộc thi Dancing robot quốc tế và đoạt chức vô địch, 06 đề tài nghiên cứu khoa học được lọt vào vòng bán kết Holcim Price, 01 đề tài lọt vào vòng chung kết Holcim.
     - Dự án sản xuất thử cấp Quốc gia: “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, chế tạo mẫu kính điện tử cảnh báo vật cản cho người khiếm thị” do TS Nguyễn Bá Hải chủ nhiệm cũng đ8ã hoàn thành.
     TS. Đỗ Đình Thuấn đạt giải thưởng trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (Giải thưởng do T.Ư Đoàn, Bộ KH-CN chủ trì). 
     TS. Trần Ngọc Đảm với “Phương pháp xử lý nước thải y tế bằng công nghệ Plasma đang được xem xét cấp bằng sang chế.
     Công tác tư vấn tuyển sinh và tuyển sinh là một thành công to lớn trong năm học qua của trường chúng ta với 11.200 hồ sơ đăng ký với số điểm từ 18 trở lên. Chúng ta đã tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 - Cụm thi số 11. Tổ chức công tác thi tuyển sinh đại học, cao đẳng các hệ, các trình độ đào tạo của trường an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, không có sai sót, không có khiếu kiện (qua kiểm tra được đánh giá cao).Tiếp sau đó là các hoạt động ngày mở, tư vấn quy mô với nhiều trường THPT và học sinh THPT tham dự.
Trong mùa tuyển sinh 2016 vừa qua, cùng với nhiều sáng kiến đi đầu trong việc tư vấn tuyển sinh, đa dạng hóa các hình thức tư vấn tuyển sinh, tư vấn online, tư vấn cà phê,… cộng với sự quan tâm sâu sắc của nhà trường đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh, nhà trường đã thu hút được rất nhiều thí sinh từ các trường chuyên ở các tỉnh thành, có được sự yêu mến và tin tưởng từ thí sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó chúng ta đã mang tên tuổi Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM đến mọi miền đất nước.
     Kết quả thu được hết sức khả quan: mặc dù đưa ra mức điểm chuẩn tương đối cao, sự thay đổi trong cách thức nhận đăng ký nguyện vọng, nhưng với kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, khả năng dự đoán chính xác, số lượng thí sinh đỗ vào trường đã xuất sắc đạt chỉ tiêu đề ra. Đây là điều rất ít trường đại học đạt được trong năm nay.
     Công tác phát triển đội ngũ tương đối nhanh, ngày càng nâng cao về chất lượng lẫn số lượng, đáp ứng được mục tiêu mà ĐH Đảng bộ đã đặt ra.
     Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà thầy và trò trường ta đạt được trên mọi mặt trận trong năm học vừa qua.
     Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em học sinh sinh viên thân mến!
     Chúng ta bước vào năm học mới 2016 – 2017 với niềm phấn khởi lớn lao về những thành tích đạt được trong năm qua và lòng tự tin về những kết qủa tốt đẹp của năm học mới. Đầu năm học mới Nhà trường đón nhận  4.765 SV khoá 2016 hệ đại học và cao đẳng chính quy với chất lượng đầu vào khá tốt và học sinh trường chuyên chiếm số lượng nhiều  (trong số 4.765 SV ĐH, có 2000 SV hệ CLC  chiếm 41,97%). 
     Cuộc CM công nghiệp lần thứ tư với các công nghệ mới như phương tiện giao thông tự lái, công nghệ in 3D, robot thế hệ mới với deep learning trong trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới, công nghệ sinh học và sự xuất hiện Internet của vạn vật (Internet of Things, IoT) tạo ra mối quan hệ giữa vạn vật (các sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, v.v…) và con người thông qua các công nghệ kết nối và các nền tảng khác nhau.
     Tại Lễ khai khóa 2016 của ĐH QG TP HCM cách đây 2 hôm, Chủ tịch nước khi phát biểu về cuộc CMCN lần 4 đã nêu rõ: “Với việc tăng cường tự động hóa và ứng dụng số hóa trong quá trình sản xuất, tài nguyên thiên nhiên, lao động phổ thông chi phí thấp ngày càng mất dần lợi thế; sản xuất đang chuyển dịch dần từ các nước có nhiều lao động phổ thông và tài nguyên sang những nước có nhiều trung tâm nghiên cứu, phát triển, nhiều lao động có kỹ năng, chuyên môn cao và gần thị trường tiêu thụ. Kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng chủ yếu dựa vào công nghệ và đổi mới, sáng tạo - là những động lực thay cho tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, sử dụng vốn, lao động phổ thông. Những đột phá về công nghệ trong các lĩnh vực năng lượng, vật liệu, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, người máy, in 3D giúp giảm mạnh áp lực chi phí, qua đó làm giảm giá cả hàng hóa và dịch vụ. Tất cả sẽ giúp mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.”. Dự kiến thầy giáo robot sẽ ra đời vào 2025 sẽ là thách thức và cũng là cơ hội cho tất cả chúng ta nếu người giảng viên không chuyển vai trò từ teaching sang coaching như tôi đã dự báo trong Lễ khai giảng năm ngoài thì chúng ta sẽ không theo kịp thời đại. Nếu dự đoán thời cơ và có những bước đi đúng hướng sẽ tạo bước nhảy vọt cho sự phát triển của trường ta trong kỷ nguyên này.
     Chính vì vậy, chủ đề và cũng là định hướng công tác cho năm học 2016- 2017 là: “Ứng dụng CNTT và IoT để xây dựng trường thành ĐH thông minh”. Các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2016-2017, bao gồm:

- Nâng cao nhận thức của CBVC và SV về tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT và IoT.
- Thực hiện KĐCL giáo dục nhà trường theo Bộ tiêu chuẩn KĐCL của Bộ GD&ĐT;
- Thực hiện KĐCL 05 CTĐT theo Bộ tiêu chuẩn của AUN - QA;
- Lựa chọn ít nhất 03 CTĐT nhóm ngành KTCN thực hiện thí điểm KĐCL theo ABET;
- Xây dựng hệ thống quản lý minh chứng ĐBCL bên trong Nhà trường.
- Là trường đầu tiên áp dụng KPIs trong đánh giá CBVC và thi đua;
- Xây dựng các đề án thành lập một số đơn vị mới: Trung tâm xuất sắc về Công nghệ giáo dục, Phòng Truyền thông ra đời sẽ là nền tảng để trường ta là trường đầu tiên ở Việt Nam có kênh truyền hình. 
- Xây dựng “Chiến lược tổng thể ứng dụng thành quả cuộc CMCN lần 4”;
- Ban hành KHCL phát triển trung hạn Trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030.
- Tổ chức tập huấn và lên kế hoạch triển khai chương trình đào tạo mới dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và theo hướng Project based curriculum (Dự án BUILD IT);
- Tổ chức hội thảo cấp trường về Dạy học số và xây dựng quy định tạm thời về áp dụng cách thức tổ chức đào tạo Blended Learning, xây dựng “Kho tài liệu Dạy - Học số” triển khai Mobile learning, xây dựng phần mềm quản lý, thực hiện đề tài tốt nghiệp ĐH và SĐH (lưu trữ, phản biện online, …);
- Tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá, công tác TA, LMS, đánh giá online
- Xây dựng đề án tuyển sinh riêng cho năm học 2016-2017;
- Ứng dụng CNTT trong công tác SV và dịch vụ SV.
- Tổ chức Hội thảo quốc tế về  “Ứng dụng IoT để xây dựng đại học thông minh”;
- Tổ chức cuộc thi cấp khoa và cấp trường về nghiên cứu sản phẩm IoT, mô hình dạy học có ứng dụng IoT;
- Xây dựng phần mềm quản lý KHCN và tạp chí online.
- Hoàn thiện và trình chính phủ và Bộ GD&ĐT phê duyệt dự án Tự chủ đại học và phân hiệu tại Phú Yên.
- Khởi công thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản đã được phê duyệt: Khối nhà thông minh F1, hệ thống cấp thoát nước;
- Lập dự án xây ký túc xá chất lượng cao, Nhà rèn luyện thể chất, Phòng thí nghiệm Cơ điện tử
- Hoàn thiện, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ, tăng mức thu nhập của CBVC lên 10%;
- Ứng dụng CNTT và IoT trong quản lý cơ sở vật chất, tiết kiệm điện nước, vật tư thực tập.

     Những nhiệm vụ cơ bản trong năm học 2016-2017 tương đối nặng nề nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, với tâm huyết và sự cống hiến của toàn thể CBVC của Nhà trường, sự nỗ lực của sinh viên, tôi tin rằng tất cả chúng sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra, hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập trường vào năm học tới.
     Một lần nữa, xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu, chúc quý thầy cô, CBVC và HSSV trường ta sức khỏe và một năm học thắng lợi.
     Trân trọng!
                                                                                      Hiệu trưởng, NGƯT, PGS-TS Đỗ Văn Dũng