Tác giả :

Cuộc sống và văn hóa Nhật Bản đặc biệt và đa dạng trong phong tục tập quán, truyền thống sinh hoạt và những nếp sống đẹp được truyền từ đời này sang đời khác. Nếu bạn đi du học Nhật Bản và đặc biệt là những du học sinh mới sang đặc biệt chú ý và nên học hỏi những nét đẹp văn hóa truyền thống này.

Đối với người Nhật khi vào bất kỳ nhà nào học thường cởi giày khi vào nhà. Bởi từ đời xưa trong nhà của họ thường được trải thảm, chiếu hoặc gỗ,… và bước vào trong nhà có một đôi dép khác để thay. Đây thường là những đôi dép đi trong nhà để có thể giữ cho nhà luôn sạch hơn.

Văn Hóa Trà Đạo

Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật, trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Trà đạo  không chỉ chưa đựng sâu sắc về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Ngoài trà đạo người Nhật còn phát triển nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản thông qua ẩm thực trong các món, đặc biệt là chế biến món sushi, chế biến cá hồi.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Nét đẹp của sự giao thoa độc đáo

Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

9 đặc trưng Văn hóa ẩm thực Nhật Bản, nhân viên Nhà hàng - Khách sạn cần  biết

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính "hòa, kính, thanh, tịnh". Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.

Trang phục truyền thống Kimono

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc, kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc, có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng

Người Nhật sẽ mặc Kimono vào những dịp như thế nào?

Tinh thần võ sĩ đạo nhật bản

Đất nước Nhật bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai và thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá. Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc, từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến. Và để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính này: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp.

Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật bản bắt buôc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người, tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản - Visadep.vn

Trong một số nền văn hóa cám ơn, xin lỗi có lẽ không thường được nói nhưng đối với người nhật họ ngay lập tức cảm ơn hoặc xin lỗi khi xảy ra chuyện gì, họ làm phiền hay ảnh hưởng đến người khác tại nhà, chốn công cộng hay đi ăn nhà hàng, đến công ty, đi chơi công viên,… nhiều bạn khi đi du học Nhật Bản thường rất ấn tượng với điều này, Họ nói thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với người khác khi những hành động của mình có thể làm ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Lễ hội và phong tục

Lễ hội và phong tục góp phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản, thể hiện nếp sống, một xã hội tuy phát triển nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống.

Những lễ hội độc đáo trong tháng 4 tại Nhật Bản nhất định không thể bỏ qua

Khi đến các ngày lễ tết và Trung Nguyên tại các cửa hàng lớn đều có những món quà được sắp xếp cầu kỳ và làm sẵn, định sẵn giá. Người mua chỉ việc đến mua và trả tiền để mang quà về nhà, đi biếu trong những dịp này. Các cửa hàng thậm chí không có người trông cửa hàng những tất cả các hàng hóa khi mua vẫn được trả tiền đàng hoàng trong một hộp đựng tiền mà chủ cửa hàng để sẵn cho những người mua để tiền vào đó. 

Ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường

Ở Nhật Bản mọi người đều được giáo dục về ý thức vệ sinh và bảo vệ môi trường ngay từ bé. Không ai vứt rác bừa bãi ra đường, từ người già đến trẻ nhỏ đều sẵn sàng nhặt những mẫu rác bỏ vào thùng mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Các khu công cộng nhà ga, công viên, đều có nhà vệ sinh miễn phí. Con người luôn bảo về cây xanh góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp

Du Học Nhật Bản Ngành Môi Trường: Lựa Chọn Tiềm Năng Cho Sinh Viên

Vì vậy, văn hóa là sự khác biệt những nét đẹp trong cuộc sống của người Nhật cũng được nhiều người trên thế giới khi đến với đất nước này học hỏi. Các bạn học sinh, sinh viên khi đi du học Nhật Bản khi biết được những nét đẹp và nếp sống này sẽ dễ hòa nhập với cuộc sống sau khi sang Nhật hơn đấy nhé.

(Sưu tầm....)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
0963 512 513
TƯ VẤN NGAY

Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM

Trung tâm Hướng nghiệp và Đào tạo Việt Nhật JVEC

Số điện thoại: 0963 512 513 - 0934 181 813

Địa chỉ: số 1 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Website: vjec.hcmute.edu.vn Facebook: vietnhatvjec Fanpage: vietnhat.spkt

Copyright © 2017