Tác giả :


1. Chương trình Ngày mở:

Chương trình Ngày Mở (Open Day) là chương trình đặc trưng của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và được tổ chức vào tháng 1 năm 2018. Đây là cơ hội cho các em học sinh được “chạm” đến ước mơ của mình một cách thật nhất, được trực tiếp trải nghiệm các công việc cụ thể mà mình sẽ được học cũng như được làm ở trường đại học và ngoài xã hội sau này thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế tại trường qua các lớp học thực hành kỹ thuật của sinh viên.

Các em học sinh tham gia Ngày hội Open day

2. Tư vấn online:
Ứng dụng các tiện ích của internet trong thời đại số, Nhà trường thực hiện chương trình Tư vấn online phát trực tuyến trên kênh facebook Tuyển sinh Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và kênh UTE – TV Truyền hình Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vào các khung giờ vàng từ 18h30 – 21h với thành phần tham dự là quý thầy cô trưởng khoa, phó khoa, trưởng bộ môn, quý thầy cô đang trực tiếp giảng dạy, đại diện phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên, đại diện phòng Quan hệ Doanh nghiệp, các trung tâm của trường,... Chương trình cũng là một điểm đổi mới công tác tuyển sinh, thể hiện nỗ lực mang các thông tin chính xác nhất, mới nhất, nhanh nhất đến các em học sinh và quý phụ huynh trong từng thiết bị, ở mọi nơi và chỉ cần có kết nối internet. Mỗi buổi tư vấn sẽ cung cấp thông tin một chuyên đề khác nhau với những ngành học khác nhau, các chương trình đào tạo hay những thắc mắc lo lắng về cuộc sống sinh viên sau này,.. Song song đó, các chương trình tư vấn tuyển sinh online ngày càng hoàn thiện về mặt hình ảnh, âm thanh và kỹ thuật kết nối với sự đầu tư và phát triển của Studio – UTE. Với mong muốn mang đến cho các em học sinh và quý phụ huynh những buổi tư vấn bổ ích, thú vị với chất lượng tốt nhất. 


Một buổi tư vấn online

3. Hợp tác tuyển sinh: 
     Năm 2018, Hội nghị hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh - Đào tạo - Nghiên cứu khoa học lần 2 được tổ chức tại trường với sự chủ trì của PGS.TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng nhà trường, tham gia hội nghị có TS. Trương Thị Hiền - Phó Hiệu trưởng nhà trường, đại diên phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên, phòng Quan hệ Doanh nghiệp,.. Ông Dương Tôn Thái Dương - Phó trưởng Ban đại học, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực Tp. HCM, Ông Nguyễn Ngọc Thái - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ngãi, Ông Nguyễn Phương Toàn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Tiền Giang, Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo ĐăkLăk, Ông Phạm Ngọc Hải - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Tây Ninh, cùng đại diện các Sở Giáo dục & Đào tạo Bến Tre, Khánh Hoà, Ninh Thuận. Hiệu trưởng và cán bộ phụ trách tuyển sinh của gần 70 trường THPT trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Nội dung của hội nghị xoay quanh: các vấn đề về những đổi mới của tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, những thắc mắc trong quy chế tuyển sinh riêng của nhà trường, cơ hội việc làm của sinh viên học tại trường, các chính sách hỗ trợ, học bổng của nhà trường đối với sinh viên, học phí các hệ đào tạo… Tại hội nghị, nhà trường đã giới thiệu 6 ngành mới: Năng lượng tái tạo, thiết kế đồ họa, quản lí xây dựng, kiến trúc, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ. Từ đó, quý thầy cô sẽ có đầy đủ thông tin và định hướng cho học sinh của mình. 

Giáo viên các trường trao đổi với Nhà trường tại hội nghị

4. Tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh:
     Cùng với các chương trình tư vấn tuyển sinh khác, hoạt động đặt gian hàng tại các Ngày hội tư vấn tuyển sinh do các Báo tổ chức, nổi bật là Ngày hội tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi trẻ tổ chức với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hoạt động không thể thiếu của trong công tác tư vấn hướng nghiệp của nhà trường. Tại đây, các mô hình học tập, nghiên cứu của sinh viên trường được trưng bày, giới thiệu với các em học sinh. Đồng thời các em cũng được tư vấn trực tiếp từ Ban tư vấn của trường. Chương trình đã thu hút được sư quan tâm của hàng ngàn lượt thí sinh ở các các ngày hội được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Gian hàng Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi trẻ tổ chức tại Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

5. Tổ chức hỗ trợ, tạo điều kiện về trường cho tư vấn viên là sinh viên: 
Đây là hoạt động được tổ chức  hằng năm, nhà trường tạo điều kiện để sinh viên về trường, trở thành những tư vấn viên sinh viên. Đây là lực lượng góp phần không nhỏ trong thành công của công tác tuyển sinh ở trường. Các em chính là những “minh chứng” tuyệt vời nhất cho chất lượng đào tạo và các chính sách hỗ trợ sinh viên học tập của nhà trường. Hàng trăm lượt sinh viên về trường như hàng trăm cánh én mang niềm vui, sự hi vọng và đó cũng là sự khẳng định chất lượng đào tạo về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm cho sinh viên sau thời gian học tập tại trường. 

6. Cà phê cùng Ban Giám hiệu: 
     Để kịp thời hỗ trợ trực tiếp các em học sinh và quý phụ huynh ở nơi không có điều kiện tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh cũng như đến tham quan trực tiếp tại nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường cùng Ban tư vấn tuyển sinh đã liên tục tổ chức các buổi “Cà phê cùng Ban giám hiệu”, địa điểm ở gần các trường trung học phổ thông ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Định,…Chương trình đã tạo nên sự khác biệt, độc đáo trong công tác tư vấn tuyển sinh, nhận sự hưởng ứng đặc biệt từ cộng đồng xã hội, thu hút được hàng trăm lượt thí sinh và phụ huynh tham gia tại các điểm tư vấn. Đồng thời, nó thể hiện sự quan tâm của Ban giám hiệu với các em học sinh trung học phổ thông khi các em còn lo sợ trước bước ngoặt thi cử đầy khó khăn đến khi các em là sinh viên của trường, góp phần phát huy triết lí giáo dục “Nhân bản” của nhà trường.
     Trên đây là một số chương trình nổi bật trong rất nhiều chương trình tư vấn khác của nhà trường. Với mong muốn hỗ trợ cho các em học sinh và quý phụ huynh “Tìm hiểu kỹ - Định hướng đúng” trước thực trạng rất nhiều sinh viên chọn ngành học không phù hợp, phải làm trái ngành trong tương lai do “mù mờ” thông tin về ngành học cũng như định hướng không đúng năng lực của bản thân. Trích lời Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thay lời kết: “Tôi tin đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nói được làm được” trong chuyến công tác tại trường của ông vào năm 2017.
Bài: Hoài Thanh
Ảnh: CTV PMO

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

TT Hướng Nghiệp và Đào tạo Việt Nhật - VJEC,  Copyright © 2017 Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TPHCM Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. Điện thoại hotline : 0963 512 513 /0934 18 18 13; -  (+ 02 .8 ) 372 21 223/line : 48668; (+02.8) 389 78 596 Web :vjec.hcmute.edu.vn - fb/vietnhatvjec - fanpage: vietnhat.spkt

Truy cập tháng: 3,412

Tổng truy cập:31,670